GPU là gì? Vì sao GPU lại quan trọng trong smartphone thời nay?

GPU là gì? Câu hỏi không sinh ra trước khi quyết định mua điện thoại mà sẽ sinh ra trong lúc mua và quá trình sử dụng smartphone đối với những bạn ma mới.

Đúng vậy, Các bạn khi đọc các thông số kỹ thuật trên smartphone hay tablet (máy tính bảng), thông thường người dùng hay để ý đến thời lượng pin và xung nhịp cpu cao hay thấp mà quên mất rằng một chi tiết quan trọng ảnh hưởng đến khả năng giải trí cao cấp của các thiết bị, đó chính là GPU. Và Game Bách Thắng cũng vậy!!

Vậy khái niệm GPU là gì?

gpu la gì

GPU chính là chữ viết tắt của từ “Graphics Processing Unit”, là một bộ phận phức tạp nhất trong SoC. Khác với CPU thì GPU là một hệ thống chuyên dụng để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ hoạ cho vi xử lý trung tâm.

Nếu học ở bậc phổ thông chúng ta sẽ thấy CPU được đề cao hơn tất cả là bộ phận quyết định việc xử lý cho cả hệ thống, tính toán thông số, còn với những tác vụ chạy 3D mà chỉ dựa vào cpu có thể giải quyết được nhưng không thể trơn tru được do phải vác thêm cả núi hệ điều hành nữa. Lúc đó thì GPU mới thực sự phát huy hiệu quả.

Các lợi ích khi có mặt trên smartphone của GPU là gì?

Như đã nói ở trên, mục đích GPU được tạo ra là để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, giảm bớt gánh nặng cho bộ xử lí trung tâm.

Trên điện thoại smartphone thì Gpu như là một con chip thứ 2 của máy vậy, giúp giải quyết các công việc như: xử lí hình ảnh trong video, game 3D hay các tác vụ liên quan đến đồ họa nặng. Nếu điện thoại của bạn không được trang bị GPU thì sẽ mất khả năng chơi các game 3d hay các video do cpu không thể xử lí kịp.

tác dụng của gpu là gì

Các lợi ích chính đáng cho sự xuất hiện của gpu là gì? GBT xin trả lời luôn là việc tích hợp cả chip đò họa gpu và cputrong SoC sẽ phù hợp hơn với kích thước thiết bị smartphone, giúp giảm giá thành sản xuất thay vì đi sản xuất 2 con chip riêng, qua đó giúp giảm tiêu thụ điện năng và nhiệt độ phát ra gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để biết Gpu trên điện thoại smartphone mạnh hay yếu?

Khi đọc thông số xung nhịp Gpu, ta hay có lối suy nghĩ máy móc là cứ xung nhịp cao là phang nhưng không phải lúc nào cũng như vậy được. Bạn còn phải quan tâm đến các thông số khác nữa nữa.

Muốn chiến tốt với các tác vụ 3D nặng, gpu của bạn phải xịn và “Độ xịn” của GPU thì lại phụ thuộc vào tốc độ và khả năng tính toán (GFLOPS).

tác dụng của gpu là gì

Tuy nhiên bạn rất khó để đọc chính xác thông số GFLOPS này. Có một cách đơn giản hơn là các bạn lên chợ ứng dụng CHplay tải phần mềm antutu benchmark về để tính điểm đồ họa cho gpu  máy của bạn. Nếu số điểm trên 15000 thì tức là bạn đã sở hữu một gpu mạnh không phải bàn cãi, rất phù hợp với những bạn mua điện thoại thông minh về chỉ để xem phim full hd, chơi các game sát phần cứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Google site bạn đã biết gì về nó? bài biết Google Site là gì sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh nó.

Hãng sản xuất vi xử lý đồ họa GPU được nhiều người biết đến

Vì mục đích để tối ưu cho các thiết bị, CPU của mỗi hãng sản xuất bán dẫn lại gắn liền với một GPU nhất định, do đó việc thay các linh kiện bên trong smartphone hay như trên pc là điều rất khó thực hiện.

Và hiện nay trên thị trường công nghệ đang có rất nhiều hãng sản xuất vi xử lý đồ họa cho smartphone có tiếng. Chúng ta không thể không kể đến những hãng sản xuất trong mảng công nghệ GPU:

  • Adreno của Qualcomm (CPU – Snapdragon) Nổi bật nhất chính là con quái vật snapdragon 835 mới nhất của hãng, tích hợp adreno 540 cho xử lí các tác vụ 3D cực đỉnh.

 adreno gpu là gì

  • Mali của ARM ( chip Exynos, Spreadtrum, MTK) cũng đã ghi được nhiều dấu ấn trong làng công nghệ di động.
  • PowerVR của Imagination ( chip A series của Apple, MTK)  Power VR thường có các thông số kỹ thuật không quá ấn tượng nhưng trên thực tế sử dụng lại rất khác.

Lời kết chủ đề GPU là gì ?

Như vậy qua bài viết này các bạn đã hiểu được gpu là gì? và vì sao nó lại quan trọng trong smartphone chúng ta dùng hằng ngày như vậy. Tuy nhiên mỗi một năm lại có một gpu mới ra đời nên rất khó để lựa chọn cho mình thiết bị mạnh nhất.

Nhưng nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau, hãy khôn ngoan trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp với mình nhé, GameBachThang chúc các bạn thành công!!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: