Mã nguồn mở là gì? Những lợi ích từ việc sử dụng mã nguồn mở

Xin chào các bạn, Chắc rằng nhiều người đã nghe qua về mã nguồn mở wordpress, Opencart, Joomla… nhưng chưa chắc mọi người đều hiểu hết mã nguồn mở là gì? Vậy thì hãy tham khảo bài viết của gamebachthang dưới đây nhé.

Khái niệm cơ bản mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở (Open source) được hiểu là phần mềm được cung cấp dưới dạng mã và cả dạng nguồn. Hầu hết các mã nguồn mở đều được sử dụng miễn phí và người dùng có quyền được tự do sửa đổi, phát triển, cải tiến, nâng cấp theo ý mình bởi một nguyên tắc chung mà không cần phải xin phép bất kỳ ai, điều mà ở mã nguồn đóng họ không được phép làm vậy… Nhìn một cách tổng quan thì mã nguồn mở (open soure) được sử dụng để lôi cuốn các nhà kinh doanh, điều thuận lợi mà nó mang đến là sự miễn phí và cho phép người dùng có quyền tự do sở hữu hệ thống.

mã nguồn mở là gì?

Tìm hiểu thêm:  Bạn đã biết Submit là gì chưa? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn submit website lên google

Những lợi ích và một số điều bạn nên biết về mã nguồn mở là gì?

  • Phần mềm mã nguồn mở bạn có thể được sao chép một chương trình nào đó để chia sẻ cho bạn bè, bạn hoàn toàn yên tâm vì nó sẽ hoàn toàn không mất phí.
  • Các dạng file chương trình của bạn không hoàn toàn bị kiểm soát quản lý bởi các nhà cung cấp.
    Những điều bạn nên biết về mã nguồn mở là gì?
  • Hầu như các sản phẩm chương trình phần mềm mã nguồn mở đều có khả năng bảo mật tuyệt vời, nhưng khi gặp lỗi được tìm thấy thường thì nó sẽ được vá một cách nhanh hơn so với các phần mềm bản quyền, mã nguồn đóng…

Bạn là người muốn tìm hiểu, khám phá về tin học. Tại sao tin học phát triển mạnh mẽ vậy tin học là gì

  • Các hệ thống Open Source (Mã nguồn mở), nhất là các hệ thống dựa trên nền tảng Unix nó hoạt động linh hoạt một cách đến khó tin. Bởi vì chúng được xây dựng từ nhiều mảng thống nhất và được miêu tả cặn kẽ nhất, rất đơn giản để bạn thay thế nhiều phần của hệ thống với các phần có giao diện tương tự.
  • Open Source với cộng đồng cùng nhau xây dựng và phát triển cực kỳ lớn vậy nên không phải phụ thuộc vào bất kỳ một công ty nào.

Chắc hẳn qua những khái niệm và giới thiệu trên bạn đã hiểu cũng như hình dung ra được về mã nguồn mở là gì đúng không nào? Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có hứng thú hơn khi sử dụng các phần mềm mã nguồn mở. Hẹn gặp bạn ở các bài viết chia sẻ sau nhé, Chúc các bạn thành công. !!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: