Chữ ký số là gì? ứng dụng cùng những lợi ích của nó

Xin chào các bạn, các bạn đang tò mò muốn biết chữ ký số là gì khi truy cập vào bài viết này đúng không ?.Vậy hãy cũng Bách Thắng tìm hiểu khái niệm chữ ký số là gì ngay nhé.

Ở thời đại công nghệ thông tin đang cực kỳ phát triển như hiện nay, thì vấn đề thời gian, quả là 1 vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Chính vì thế mà chữ ký số đã được tạo ra, để giúp cho công ty, doanh nghiệp có khả năng tiết kiệm thời gian tối đa, trong trường hợp giao dịch cơ quan hành chính, giao dịch với bên ngân hàng….

Khái niệm cơ bản chữ ký số là gì ?

Chữ ký số là gìChữ ký số chính là 1 dạng chữ ký điện tử đã được mã hóa dữ liệu gồm có các thông tin của công ty và mã số thuế, dùng để đăng ký thay cho việc ký như thông thường, có thể sử dụng trên các loại văn bản tài liệu như: Excel, pdf hoặc Word,…. Có thể sử dụng chữ ký số dùng để khai báo hải quan, nộp các thuế thông qua mạng, và các giao dịch từ xa khác.

Chữ ký số được sử dụng trên các công nghệ của mã khóa công khai RSA( một thuật toán mã hóa công khai): mỗi 1 người sử dụng bắt buộc phải có 1 cặp khóa (keypair) bao gồm thêm như khóa công khai (public) kèm theo khóa bí mật (private key).

Một số thông tín về cặp khóa :

– khóa bí mật là 1 khóa của cặp khóa thuộc hệ thống không đối xứng, được sử dụng để tạo ra chữ ký số.

– Khóa công khai là 1 khóa của cặp khóa thuộc hệ thống không đối xứng, nó được dùng để kiểm tra chữ ký số, đã được tạo bởi khóa bí mật, tương ứng ở cắp khóa.

– Ký số là dùng để đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm và tự động tạo, gắn chữ ký số vào các thông điệp tài liệu.

– Người ký là người dùng mã khóa bí mật của họ để ký số vào một văn bản, tài liệu, hay 1 hợp đồng tài liệu nào đó dưới tên của chính họ.

– Người nhận là những tổ chức, hay cá nhân nào đó được nhận thông tin từ người ký, và sử dụng mã số chứng thư của bên người ký để kiểm tra chữ ký số trong các tài liệu được nhận.

hiện nay mã nguồn mở được sử dụng trong thiết kế website và các công việc khác. Bạn đã biết những lợi ích của việc sử dụng mã nguồn mở chưa? bài viết mã nguồn mở là gì sẽ trả lời giúp bạn.

Một vài ứng dụng của chữ ký số là gì?

ứng dụng của chữ ký số là gì

Như các bạn đã biết chữ ký số được sử dụng trong các lần giao dịch qua thư điện tử ( emial) có thể mua bán trực tuyến, hay như mua chứng khoán trực tuyến, thanh toán cước trực tuyến, chuyển khoản ngân hàng qua mạng, mà không hề sợ bị đánh cắp tiền, như các tài khoản Master card, Visa…..

Và đặc biệt là chữ ký số có thể sử dụng để khai thuế qua mạng, hoặc là khai báo hải quan trực tiếp qua mạng, vì thế mà không tốn 1 chút thời gian nào đi in các tờ khai, hay đóng dấu của cơ quan thuế. Hơn thế nữa chữ ký số có thể giúp các công ty- doanh nghiệp làm việc với nhau hoàn toàn trực tuyến, mà không hề phải mất thời gian đến gặp nhau, bằng cách ký hợp đồng và gửi hợp đồng qua email.

Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số ???

Chữ ký số giúp các công ty- doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian trong các công việc.

Không phải tốn thời gian in ấn các loại văn bản hồ sơ.

Có thể ký kết hợp đồng, hay các văn bản tài lại ở bất kỳ đâu, miễn sao nơi đó có máy tính và kết nối mạng internet.

Chuyển các hồ sơ tài liệu đến tay đối tác chỉ với vài thao tao.

tổng kết bài viết chủ đề chữ ký số:

Tóm lại chữ ký số chính là 1 dạng chữ ký điện tử. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong công việc, chúc các bạn làm việc hiệu quả.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: