Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Chiều dài cơ sở là gì? Dành cho người chưa biết

Chiều dài cơ sở là gì? Vì sao một chiếc ô tô cần quan tâm tới chiều dài cơ sở? Có thể bạn chưa biết. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Vậy chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là kích thước giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau đối với các xe thông thường có 02 trục và 04 bánh.

chiều dài cơ sở

Kích thước cơ sở của xe ô tô có liên quan đến kích thước khoang hành khách, độ lớn bán kính vòng quay cũng như độ ổn định động học của xe. Tùy thuộc vào mục đích thiết kế, vận tốc hoạt động và điều kiện địa hình vận hành…để kích thước cơ sở được các nhà thiết kế tính toán phù hợp nhất.

Xem thêm: Cruise Control là gì

Mục đích, điều kiện vận hành

chiều dài cơ sở là gì

Đối với mẫu xe di chuyển trong những điều kiện địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở được thiết kế ngắn. Chiều dài cơ sở ngắn đồng nghĩa khoảng cách của các trục đến vị trí trọng tâm ô tô giảm, nhằm giúp xe có linh hoạt hơn, đồng thời các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên khi kết hợp với khoảng sáng gầm xe cao. Điều này sẽ mang đến một mẫu xe có vẻ vuông vức cục mịch nhưng lại hoạt động tốt trên bất kỳ loại địa hình nào.

chiều dài cơ sở xe ô tô
Đối với các xe ô tô được thiết kế để vận hành ở tốc độ cao và có những pha vào cua gấp, xe cần được tăng chiều dài cơ sở và hạ thấp độ cao của gầm, khoảng cách từ các trục bánh xe đến trọng tâm xe xa hơn. Khi xe tăng – giảm tốc đột ngột, lực tác động từ mặt đường lên các bánh xe trước/sau giảm giúp xe bứt tốc – hãm tốc vững vàng hơn. Ngoài ra, thân xe cũng ổn định hơn nhờ trọng tâm thấp và hệ số khí động học tốt hơn giúp tăng khả năng bám đường và vận hành ổn định.

Tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể

Xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể lớn thì khoang hành khách được tối ưu tốt hơn. Tuy nhiên, khả năng vận hành ổn định kém hơn và sẽ mất đi sự cân đối trong thiết kế tổng thể của ngoại thất.

Do đó, các dòng xe nhỏ để di chuyển trong thành phố sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau. Còn các mẫu sedan lại vô cùng thoải mái về kích thước tổng thể nên dáng vẻ cũng cân đối hơn.

Trên đây là những chia sẻ, giúp bạn hiểu về Chiều dài cơ sở là gì? Một thông số khá quan trọng trên một chiếc xe ô tô.

>>> Học thiết kế website ở đâu tốt giá rẻ dạy học uy tín nhất <<<


Bài viết liên quan cùng chủ đề: