Tên miền là gì? Tìm hiểu về tên miền một cách ngắn gọn nhất

Tên miền là gì? Làm thế nào để bạn có thể tìm hiểu một cách ngắn gọn nhất về tên miền? Và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về nó

Tên miền là gì?

Trên mạng internet hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều định nghĩa về tên miền rất dài đọc một lần bạn khó thể hiểu. Để dễ hình dung và dễ hiểu hơn tôi định nghĩa ngắn gọn như sau:

Tên miền (hay còn gọi là domain) là một tên gọi dạng chữ thay thế cho địa chỉ IP được định dạng dưới dạng số như 123.45.25.23.

Tại sao phải thay thế như vậy? Bởi vì, người sử dụng thường không nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài khi kết nối mạng là rất khó khăn nên nó sẽ được thay thế bằng một cái tên mang ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng.

Tên miền là gì?

Xem thêm: hosting là gì

Cấu tạo tên miền là gì?

Cấu tạo tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên như: tên máy chủ, tên miền mức hai, tên miền mức cao nhất và được cách nhau bởi dấu chấm.

Tên miền cấp cao nhất dùng chung:

– COM (COMmercial): Dùng trong thương mại
– NET (NETwork): Dùng cho mạng lưới
– ORG (ORGnizations): Dùng cho các tổ chức
– INFO (INFOmation): Dùng cho lĩnh vực thông tin
– EDU (EDUcation): Dùng cho lĩnh vực giáo dục
– MOBI: Dùng cho điện thoại di động

Các loại tên miền

Ngoài ra, còn có các tên miền cấp cao nhất như:GOV, INFO, BIZ, TV… hoặc kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia như: COM.VN, NET.VN, ORG.VN, GOV.VN…

Tên miền cấp hai trở xuống:

Là tất cả những loại tên miền còn lại mà tên miền đó phải phụ thuộc vào một tên miền cấp cao nhất. Nó thường được tạo ra dựa trên tên của một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.

Tại sao cần có một tên miền riêng?

Sử dụng tên miền riêng thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn tạo niềm tin đối với khách hàng đồng thời cũng quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Tham khảo: Bảng giá dịch vụ tên miền

Cách lựa chọn tên miền riêng cho công việc của bạn:

Trước tiên hãy dùng tên công ty hoặc thương hiệu của bạn làm tên miền. Trong trường hợp không còn tên miền đó hay chưa nghĩ ra thì có thể liên hệ với chúng tôi Webbachthang.com để được tư vấn phù hợp nhất.

Bạn có thể có bao nhiêu tên miền?

Số lượng tên miền là không hạn chế, nó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng vào việc kinh doanh của bạn.

Liệu có xảy ra việc trùng tên miền không?

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ xảy ra sự trùng nhau. Việc một cá nhân hay doanh nghiệp đã sở hữu tên miền rồi thì sẽ không bao giờ có người khác đăng ký được tên miền này nữa.

Cần lưu ý gì khi chọn tên miền?

Để có một tên miền tốt nhất bạn cần lưu ý một số điểm sau: càng ngắn càng tốt, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn, khó viết sai, Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn, Tên miền phải xác lập dựa trên khách hàng mục tiêu…

Cách chọn tên miền

Mất bao lâu để tên miền đi vào hoạt động sau khi đăng ký?

Tên miền sẽ hoạt động ngay sau khi được đăng ký trên mạng Internet với điều kiện được khai báo đúng các bản ghi Web Hosting và Email lúc đăng ký. Nếu không, bạn phải chờ khoảng 6 tới 72 giờ. Với các thông tin (tên người sở hữu, email liên hệ, địa chỉ…) của tên miền sẽ cần 24 giờ để có thể tồn tại trên các website kiểm tra tên miền.

Qua bài viết trên, bạn có thể biết được tên miền là gì và trả lời được một số câu hỏi thường gặp về tên miền.

Có thể bạn quan tâm: Khóa đào tạo SEO giá rẻ


Bài viết liên quan cùng chủ đề: