Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Rom là gì? các tính năng của Rom trong máy tính và điện thoại

Rom là gì? các bạn có lẽ đã nghe nhiều nhưng ko phải ai cũng hiểu rom là gì, và tác dụng của nó ra sao trong máy tính và điện thoại. Vậy cùng với tôi tìm kiếm nó.

xem thêm: KPI là gì?

Khái niệm Rom là gì?

rom là gì

Rom hay còn được gọi là bộ nhớ chỉ đọc, để cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu khi bị mất nguồn điện mà không bị xóa. Rom thường được nằm bên trong bộ máy,nó nằm bên trong CPU là bộ nhớ nhanh giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của máy.

Đối với điện thoại, Rom có thể coi là một phân vùng bí mật lưu trữ bộ điều hành, ta không thể ghi dữ liệu lên rom nhưng hệ thống có thể lưu chèn đè lên rom khi up thông tin mới.

Rom còn có thể hiểu là một bộ nhớ không khả biến, trong máy tính hay hệ điều hành, cách thức vận hành của hệ thông thì dữ liệu chỉ có thể được đọc ra mà không được phép ghi nhớ nó vào.

Vậy các bạn hiểu rom là gì?

Một số ứng dụng của ROM:

ứng dụng của rom

+ Rom là một Chíp nhớ:

ROM được dùng nhằm lưu trữ cho các file hệ thống: đối với hệ điều hành thì chúng ta có thể có nhiều lựa chọn. ROM này tồn tại dưới dạng những bộ chip nhớ. Một số thiết bị điện tử được trang bị nhiều chíp nhớ, chúng có doal nhanh chóng nhưng dung lượng lại rất nhỏ được dùng để lưu trữ file hệ thống, bộ nhớ đệm, dữ liệu của ứng dụng.

Một số chíp nhớ còn lại có dụng lượng lơn hơn nhưng chậm chạp hơn, chúng rơi vào khoảng 1-2GB để lưu ứng dụng.

Đây là cách mà nhà sản xuất giảm giá thành sản xuất các chíp này rẻ hơn so với các chip có dữ liệu nhỏ hơn, nhưng nhanh hơn. Tuy nhiên tốc độ tải còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ điều hành, nhà mạng và độ tương thích của ứng dụng với thiết bị. của rom là gì.

+ Với ROM trong hệ điều hành của thiết bị Android

Việc tải lại ROM là việc thay đổi hệ điều hành đang dùng: Thiết bị chạy bằng android là một phiên bản hệ điều hành khác tương đồng với rom cũ. Việc nâng cấp Rom là việc ta thường thấy khi sử dụng điện thoại android. Nó giúp thiết bị sử dụng mượt hơn, nhanh hơn, và thảo mái hơn. Tuy nhiên khi Bạn nâng cấp rom không chuẩn nó sẽ khiến thiết bị chạy chậm, đơ, hay treo máy khi sử dụng. Lúc đó các bạn sẽ phải up một Rom khác cho thiết bị của mình. Lên các bạn phải lưu ý khi cập nhập rom.

tìm hiểu: mạng xã hội là gì?

Các loại rom thường được sử dụng:

PROM: tiếng anh đọc là Programmable Read-Only Memory hay Mask ROM. Được chế tạo bằng các đầu nối mỏng (cầu chì – có thể làm đứt bằng mạch điện khi có sự cố). Nó là 1 dạng WORM (Write-Once-Read-Many). Chương trình nằm trong PROM có thể được lập trình bằng các thiết bị đặc biệt. Loại ROM này chỉ có khả năng lập trình 1 lần và là rom rẻ nhất thời buổi này.
EPROM: trong tiếng anh đọc là Erasable Programmable Read-Only Memory: được thiết kế dựa trên các nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Loại ROM này có thể được xóa bằng tia cự tím và ghi lại thông qua rom EPROM.

EAROM: tiếng anh đọc là Electrically Alterable Read-Only Memory. Loại ROM này có thể thay đổi theo từng bít một. Hạn chế của nó là viết khá chậm và được sử dụng điện thế không chuẩn. Việc viết lại EAROM không được diễn ra 1 cách thường xuyên.

EEPROM: trong tiến anh đọc là Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory: được thiết kế thông qua công nghệ bán dẫn. Nội dung của ROM này có thể viết vào và xóa nhờ bằng điện cực.

<<< ok google là gì>>>>


Bài viết liên quan cùng chủ đề: