Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

keylogger là gì ? Tìm hiểu cách phòng chống keylogger thông dụng nhất

Xin chào các bạn, hôm nay Bách Thắng sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về 1 chủ đề, khá là nhức nhối bởi vì không ít người đã từng bị mất hack mất tài khoản mà không hiểu lý do, bị hack tài khoản. Các chương trình hack thường rất đa dạng có thể là Trojan có thể là virus, có thể là adware và tất nhiên keylogger cũng nằm trong số chương trình hack đó rồi. Khoảng 90% là do thiết bị truy cập của bạn bị dính keylogger thông qua mạng internet, vậy keylogger là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao?

keylogger là gì

keylogger là gì ?

Khái niệm Keylogger là gì???

Keylogger bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản đó là trường trình được tạo ra để theo dõi, và ghi lại toàn bộ các thao tác đã thực hiện trên máy tính và được lưu vào một tập tin được gọi là log, để cho người đã cài đặt keylogger sử dụng. Vì chức năng này thường được sử dụng để theo dõi người khác vì thế hầu như keylogger được xếp vào nhóm những phần mềm xấu. Nhưng vẫn có 1 vài trường hợp sử dụng keylogger hợp lệ không phải với mục đích xấu.

Ở những giai đoạn đầu thì keylogger chỉ ghi lại được thao tác của bàn phìm nhưng về sau này khi được cải tiến có thể ghi lại được hình ảnh, video nữa, và thậm chí là ghi lại những lần trỏ chuột.

Khi bạn nhận được tin nhắn , Icon và đường link không rõ liên kết , sau đó yêu cầu cài đặt một phần mềm có thể đó là keylogger . Các bạn có thể tham khảo bài viết Icon là gì để biết thêm ý nghĩa của nó.

keylogger được chia thành 2 loại

Hiện nay keylogger có 2 loại duy nhất, đó là keylogger phần mềm và keylogger phần cứng. Ở bài này Bách Thắng muốn cùng các bạn đi tìm hiểu về keylogger phần mềm trước.

Theo như một số nhà lập trình nói, keylogger vốn được tạo ra để theo dõi con cái, xem con cái của họ sử dụng PC như thế nào?. Tuy nhiên với cách sử dụng bây giờ keylogger được xếp vào loại nguy hiểm.

Các trường hợp bạn gặp phải keylogger có thể bạn sẽ bị mất thông tin tài khoản, bởi keylogger sẽ ghi lại toàn bộ những việc bạn làm trên PC bao gồm cả thông tin tài khoản bạn đã nhập. Vì vậy mà bạn nên có biện pháp phòng tránh khỏi keylogger, Vậy cách phòng tránh keylogger là gì?

ách phòng tránh keylogger là gì?

Một số cách phòng chống keylogger

Dưới đây là 1 số biện pháp phòng tránh keylogger mà bài viết có thể chia sẻ với các bạn:

Để phòng chống, tốt nhất thiết bị PC của bạn thì phải có chương trình diệt virus (antivirus hay là antispyware) nó khá quan trọng trong khâu nhận diện keylogger đang có ý định xâm nhập vào máy tính của bạn. Chương trình diệt virus giúp bạn sẽ tránh được đa số rủi ro đó, có 1 số loại phần mềm miễn phí như AVG, Avast, Avira….

  • Bạn tốt nhất là không nên đăng nhập vào bất cứ thiết bị lạ nào.
  • Không lên tải các tập tin lạ, không rõ nguồn gốc, không phải người quen biết gửi cho.
  • Tuyệt đối không nên download các phần mềm không được đăng ký bản quyền, bởi có thể bạn sẽ nhận thêm phần mềm keylogger bất cứ khi nào đó :).
  •  nên kiểm tra các ổ cắm ở thiết bị mỗi khi sử dụng máy tính nơi công cộng.
ách phòng tránh keylogger là gì?1

Bạn nên bỏ một chút quan tâm khi mà các phần mềm diệt virus cảnh báo, nếu không quan tâm mà bạn vẫn muốn tải như thường thì bạn sẽ gặp phải keylogger như thường cho dù bạn có tải phần mềm diệt virus đó rồi.

Làm sao để biết keylogger tốt hay xấu???

Keylogger có thể tốt hoặc xấu, và nó tốt hoặc xấu thì còn phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng. Nếu keylogger được dùng phục vụ cho việc giám sát con cái, giám sát thiết bị ở công ty, xem họ đã làm đã làm gì với thiết bị PC thì được coi là mục đích tốt. Còn nếu sử dụng keylogger với mục đích ăn cắp thông tin của người dùng thì được coi là cực kỳ xấu xa.

Có thể bạn đang làm du lịch và điều này sẽ khiến bạn có được biện pháp kinh doanh tốt hơn >> Thiết kế website du lịch


Bài viết liên quan cùng chủ đề: